Chuyển Tiền Thừa Kế Cho Người Thân Đang Sống Tại Đức

Bạn đang gặp rắc rối trong việc chuyển tiền thừa kế cho người thân đang sống tại Đức vì chưa bao giờ trải qua quá trình này. Thế nên, trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích và hướng dẫn chi tiết để giúp cho việc chuyển tiền thừa kế của bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Cùng theo dõi nhé!

chuyển tiền thừa kế cho người thân

Chuyển Tiền Thừa Kế Cho Người Thân Đang Sống Tại Đức

1. Có thể chuyển tiền thừa kế cho người thân đang sống tại Đức không?

Theo quy định tại Điều 7 Nghị định 70/2014/NĐ-CP mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài, công dân, người cư trú Việt Nam được mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài theo quy định. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định cho phép các mục đích sau:

 • Học tập, chữa bệnh ở nước ngoài;
 • Đi công tác, du lịch, thăm viếng ở nước ngoài;
 • Trả các loại phí, lệ phí cho nước ngoài;
 • Trợ cấp cho thân nhân đang ở nước ngoài;
 • Chuyển tiền thừa kế cho người hưởng thừa kế ở nước ngoài;
 • Chuyển tiền trong trường hợp định cư ở nước ngoài;
 • Chuyển tiền một chiều cho các nhu cầu hợp pháp khác.

Ngoài ra, tổ chức tín dụng được phép có trách nhiệm xem xét các chứng từ, tài liệu do người cư trú, người không cư trú xuất trình để bán, chuyển nhượng, chứng minh nguồn ngoại hối sở hữu hoặc mua của tổ chức tín dụng. Mỗi giao dịch được phép mang ra nước ngoài căn cứ vào yêu cầu thực tế và hợp lý.

Vì vậy, có thể chuyển tiền sang đức thừa kế cho người thân đang sống tại Đức

chuyển tiền thừa kế cho người thân

Có thể chuyển tiền thừa kế cho người thân đang sống tại Đức?

2. Điều kiện hưởng di sản thừa kế là gì?

Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015, có hai hình thức thừa kế là thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật.

Trong khi pháp luật quy định rằng cá nhân có quyền lập di chúc và họ cũng có quyền thừa kế. Tuy nhiên, vẫn còn một số người không có quyền hưởng di sản do vi phạm pháp luật khiến họ không đủ tư cách đạo đức để thừa kế di sản của người đã khuất. Theo quy định tại Điều 621 Bộ luật Dân sự 2015, người nào:

 • Người bị kết án về tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc tội ngược đãi nghiêm trọng, ngược đãi người quản lý, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó
 • Người đã vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ chăm sóc người để lại di sản
 • Người bị kết án về tội cố ý xâm phạm tính mạng của người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản mà người thừa kế đó được hưởng
 • Người nào lừa dối, cưỡng ép, cản trở người thừa kế di sản lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy bỏ di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý muốn của người để lại di sản

Mặt khác, nếu người đã mất dù biết hành vi vi phạm của người được thừa kế nhưng vẫn để lại di sản thì cá nhân đó vẫn có quyền hưởng di sản thừa kế.

3. Một số vấn đề quan trọng khi chuyển tiền thừa kế cho người thân đang sống tại Đức 

3.1 Hồ sơ chuyển tiền thừa kế cho người thân đang sống tại Đức cần chuẩn những gì?

Hồ sơ để làm thủ tục chuyển tiền thừa kế cho người thân đang sống tại Đức bao gồm:

 • Cơ quan có thẩm quyền phân chia văn bản thừa kế hoặc di chúc hoặc văn bản thỏa thuận giữa những người thừa kế theo pháp luật để phân chia thừa kế.
 • Giấy chứng tử/giấy tờ chứng minh của cơ quan có thẩm quyền về việc người để lại di sản đã chết.
 • Giấy tờ chứng minh số tiền chuyển là từ tài sản thừa kế 
 • Giấy tờ hợp lệ chứng minh người thừa kế đang ở nước ngoài: visa/thẻ định cư/hộ chiếu.

Cần chuẩn bị những gì để chuyển tiền thừa kế cho người thân đang sống tại Đức?

3.2 Hạn mức chuyển tiền thừa kế cho người thân đang sống tại Đức là bao nhiêu?

Căn cứ Nghị quyết số 2156/QĐ-NHNN:

 • Công dân Việt Nam đại diện cho người thừa kế ở nước ngoài có thể chuyển, mang tối đa 10.000 đô la Mỹ mỗi năm hoặc 20% số tiền đó nếu tổng số tiền được thừa kế vượt quá 50.000 đô la Mỹ. Trường hợp số tiền chuyển, mang vượt quá 50.000 USD thì công dân Việt Nam phải xuất trình giấy tờ chứng minh số tiền thực nhận để thừa kế.
 • Số tiền còn lại (đồng Việt Nam hoặc ngoại tệ) cho phép công dân Việt Nam gửi vào cần (bao gồm cả gốc và lãi phát sinh) theo lệnh chuyển tiền các ngân hàng được phép sẽ được chuyển  định trong vài năm tới. Cho phép ngân hàng và người nộp đơn thực hiện chuyển khoản ngoại tệ, nhưng không vượt quá giới hạn quy định ở trên mỗi năm. Trường hợp nộp đồng Việt Nam vào ngân hàng được phép, công dân Việt Nam được mua ngoại tệ theo tỷ giá bán ngoại tệ của ngân hàng được phép tại thời điểm chuyển ngoại tệ theo thỏa thuận giữa ngân hàng được phép và người yêu cầu. 

Hạn mức chuyển tiền thừa kế cho người thân sống tại Đức

3.3 Thủ tục chuyển tiền thừa kế cho người thân đang sống tại Đức

Căn cứ quy định tại Nghị định số 70/2014/NĐ-CP, thủ tục chuyển tiền thừa kế ra nước ngoài được quy định như sau:

 • Bước 1: Người chuyển tiền đến điểm giao dịch của tổ chức tín dụng lập “Giấy chuyển tiền” và xuất trình các giấy tờ liên quan đến mục đích chuyển tiền thừa kế cho người thân đang sống tại Đức.
 • Bước 2: Sau khi hoàn tất lệnh chuyển tiền, nộp các chứng từ cần thiết, thanh toán số tiền chuyển tiền và phí dịch vụ chuyển tiền, nhân viên ngân hàng có trách nhiệm cập nhật dữ liệu vào hệ thống ngân hàng và trả lại giấy biên nhận cho khách hàng.
 • Bước 3: Người nhận tiền mang giấy tờ tùy thân đến ngân hàng để nhận tiền chuyển từ Việt Nam ra Đức. Nếu chuyển qua SWIFT code, ngân hàng sẽ cấp cho người gửi một dãy số gồm 10 chữ số. Người gửi sẽ chuyển tin nhắn lại cho người nhận thanh toán với thông tin cần thiết về mã SWIFT.

4. Vì sao nên sử dụng dịch vụ chuyển tiền thừa kế cho người thân đang sống tại Đức của Chuyentienuytin.vn?

Việc chuyển tiền thừa kế cho người thân đang sống tại Đức là một việc làm rất quan trọng và đòi hỏi sự chính xác và đáng tin cậy. Trong bối cảnh đó, sử dụng dịch vụ chuyển tiền thừa kế của Chuyentienuytin.vn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn như sau:

 • Đảm bảo an toàn và độ chính xác cao: Chuyentienuytin.vn sử dụng công nghệ tiên tiến và đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm để đảm bảo tính an toàn và độ chính xác cao cho việc chuyển tiền của bạn.
 • Tiết kiệm công sức: Thay vì phải dành nhiều thời gian và công sức tìm hiểu về các luật lệ, chuẩn bị các loại giấy tờ. Thì tại Chuyentienuytin.vn, chúng tôi sẽ thay bạn thực hiện tất các công đoạn đó trong thời gian sớm nhất.
 • Thời gian chuyển tiền nhanh chóng: Với hệ thống liên kết với các ngân hàng lớn tại Đức và Việt Nam, Chuyentienuytin.vn sẽ giúp bạn chuyển tiền thừa kế một cách nhanh chóng và tiện lợi.
 • Chi phí chuyển tiền hợp lý: Dịch vụ của Chuyentienuytin.vn sẽ cung cấp cho bạn các lựa chọn về phí chuyển tiền hợp lý, giúp bạn tiết kiệm chi phí và đáng tin cậy.
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt: Chuyentienuytin.vn luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng 24/7 và đáp ứng các yêu cầu của khách hàng một cách nhanh chóng và tận tình.

Tóm lại, việc sử dụng dịch vụ chuyển tiền thừa kế của Chuyentienuytin.vn sẽ giúp bạn chuyển tiền một cách an toàn, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

Chuyentienuytin.vn – đơn vị uy tín cung cấp dịch vụ chuyển tiền quốc tế

5. Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích về cách chuyển tiền thừa kế cho người thân đang sống tại Đức mà Chuyentienuytin.vn đã cung cấp trong bài viết này. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào đến vấn đề này, hãy liên hệ với Chuyentienuytin.vn ngay để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí. Chúc bạn thành công trong việc chuyển tiền thừa kế!

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

 • Hotline: 0909 298 918 – 0907 970 999
 • Trụ sở chính: 1/26A Nguyễn Văn Vĩnh, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM.

Tham khảo thêm bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *